6 CÁCH QUẢN LÝ KHO HÀNG HIỆU QUẢ

admin

5/7/2020 10:27:32 AM

Quản lý kho hàng là tổng hợp các công việc liên quan tới công tác tổ chức, sắp xếp và giám sát kho lưu trữ hàng hoá. Việc quản lý kho hàng hiệu quả sẽ giúp các công ty, doanh nghiệp nắm bắt được tình hình kinh doanh, chất lượng cũng như số lượng sản phẩm hiện có.

Đây là một công việc vô cùng quan trọng mà kể cả những người mới bắt đầu kinh doanh. Những người đã có kinh nghiệm lâu năm đều phải đau đáu tìm ra biện pháp giúp quản lý kho hàng hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn một vài lời khuyên hữu ích để cải thiện vấn đề này.

Những điều cần làm trong quy trình quản lý kho hàng

Một doanh nghiệp làm việc hiệu quả là một đơn vị làm việc theo các nguyên tắc và quy trình. Với những công việc cần cẩn thận và tỉ mỉ như quản lý kho hàng, quy trình càng đóng vai trò không thể thiếu. Tuy nhiên, không phải kho hàng nào cũng lưu trữ các sản phẩm giống nhau nên mỗi đơn vị lại có quy trình đặc thù riêng biệt.

1. Sắp xếp kho hàng một cách khoa học

Đừng biến nhà kho của bạn trở thành một mê cung để rồi gây khó khăn trong việc quản lý và tìm kiếm. Việc sắp xếp, bố trí hàng hoá là một trong những yếu tố giúp tiết kiệm diện tích kho bãi, gia tăng năng suất lao động, tiết kiệm thời gian và đảm bảo độ an toàn.

Sắp xếp kho hàng tối ưu, tiết kiệm không gian hiệu quả

Sắp xếp kho hàng một cách khoa học

Hãy để việc quy hoạch này triển khai ngay từ đầu và có những tiêu chí để chia sản phẩm thành các vùng riêng biệt khác nhau. Đồng thời cũng kèm theo những bảng chỉ dẫn cụ thể, sơ đồ, và các bảng tên, thông tin riêng cho từng loại sản phẩm để dễ nhận diện.

2. Soát hoá đơn, phiếu nhập, xuất kho

Ngày nay các công ty, doanh nghiệp thường trả lương khá cao để thuê nhân viên đảm nhiệm chức vụ này. Đây là một trong những công việc chính liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến quản lý kho. Việc biết cách kết hợp và xử lý khoa học khi tiếp nhận kiểm tra rất nhiều chứng từ, xuất, nhập, lưu chuyển hàng hoá vốn là công việc không phải dễ dàng.

Đối soát chứng từ hóa đơn xuất-nhập kho

Quản lý kho thực hiện công việc đối soát số lượng, giá trị hàng hóa

Bên cạnh đó, công việc này cũng không phải chỉ là ghi chép đơn thuần mà phải thực hiện sao cho tối ưu và hiệu quả nhất. Vì thế, bắt buộc nhân viên của bạn phải thành thạo các cách tính toán hàng hoá nhập kho, xuất kho và am hiểu nhất định về sản phẩm mình đang quản lý.

3. Kiểm kê kho hàng định kỳ

Vì nhiều yếu tố khác nhau mà hàng hoá trong kho vẫn có thể xảy ra thất thoát. Do đó, việc kiểm kê sản phẩm trong kho hàng định kỳ là một công việc cần thiết để xác định lượng hàng hoá thực tế trong kho so với trên giấy tờ, sổ sách quản lý có trùng khớp hay không. Bất kỳ chênh lệch nào cũng cần được làm rõ để tìm ra nguyên nhân để khắc phục và ngăn chặn việc lặp lại.

Kiểm kê thường xuyên, phát hiện và xử lý kịp thời

Kê kho thường xuyên, phát hiện và xử lý kịp thời

Đồng thời, việc kiểm kê cũng sẽ giám định được chất lượng sản phẩm, có bị hư hỏng, hao mòn, hay giảm giá trị gì không. Đặc biệt hơn là xác định được tình hình kinh doanh của công ty rằng sản phẩm nào đang bán chạy, sản phẩm nào bán kém và cả lượng hàng tồn kho.

Nắm được những thông tin này càng sớm thì công ty sẽ càng dễ đưa ra những cách giải quyết nhanh chóng.

4. Nâng cao sự bảo vệ

Mỗi nhà kho cần có một đội bảo vệ chuyên nghiệp và tận tâm. Đội bảo vệ sẽ là những người chủ chốt đảm bảo cho sự an toàn cho nhà kho và sản phẩm của công ty. Không để người lạ tiếp cận kho hàng, kiểm tra những người không phận sự cũng như giám sát việc luân chuyển hàng hoá,… sẽ là những việc do đội bảo vệ đảm nhận mỗi ngày.

Ngoài ra, nhà máy cũng cần cung cấp đủ ánh sáng, lắp hệ thống camera, cửa từ,… để đảm bảo cho an ninh được tốt nhất có thể.

5. Quy định mã vạch và in lên sản phẩm

Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp đã áp dụng phương pháp quản lý kho hàng bằng mã vạch với sự hỗ trợ của máy quét mã vạch trên lô hàng đã được nhập kho. Mỗi nhóm hàng hóa đều được quy ước một mã vạch tương ứng.

Hệ thống mã vạch giúp quản lý và trích xuất thông tin hàng hóa tối ưu

Hệ thống mã vạch giúp quản lý và trích xuất thông tin tối ưu

Chức năng của mã vạch này là nhận dạng đặc điểm sản phẩm và nắm bắt thông tin sản phẩm trong suốt lịch sử giao dịch sau này. Tất cả các thông tin ấy sẽ được lưu vào máy tính người quản lý và họ sẽ biết được sản phẩm qua mã vạch.

6. Sử dụng phần mềm quản lý kho hàng chuyên nghiệp

Với việc triển khai ứng dụng các Phần mềm quản lý kho hàng để thay thế cho hoạt động ghi chép số liệu bằng tay thủ công đã giúp công ty, doanh nghiệp hạn chế được những sai sót và mất mát.

Sử dụng công cụ hỗ trợ-phần mềm quản lý kho hàng

Sử dụng công cụ hỗ trợ- phần mềm quản lý kho hàng

Rõ ràng, việc sử dụng một phần mềm quản lý kho sẽ giúp cho việc kiểm kê trở nên thuận tiện, nhanh chóng và đảm bảo kết quả chính xác. Tuy sẽ tốn một khoản chi phí nhất định của công ty nhưng hiệu quả mà nó mang lại là điều hiển nhiên, không cần bàn cãi.

Quản lý kho hàng nhờ 6 cách trên giúp bạn tối ưu hóa năng suất làm việc, dễ dàng kiểm tra và trích xuất thông tin, đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin!

Nguồn: Uplevo.com

Pushsale.vn - Hệ thống giải pháp quản trị bán lẻ online

📌 Tìm hiểu hệ thống quản lý cho doanh nghiệp SMEs, truy cập: https://bit.ly/2L2ggOU

📌 Fanpage Pushsale.vn: https://bit.ly/3b02V49

📌 Group Cộng đồng Pushsale.vn: https://bit.ly/3fvainU

☎ Hotline: 0983 536 333

Inbox tư vấn miễn phí: https://m.me/pushsalequantribanleonline

Văn Phòng Pushsale.vn:

- Hà Nội: 18 Tam Trinh, Hai Bà Trưng, HN

- HCM: Số 88, đường QL 13, P.26, Q.Bình Thạnh, HCM